Các nguyên tắc thiết kế nội thất bất di bất dịch bạn cần nhớ

Không chỉ những người làm trong ngành kiến trúc và nội thất, những người đang có nhu cầu xây dựng nhà cửa cũng nên nắm rõ những nguyên tắc thiết kế nội thất để có được một không gian vừa ý và mang tính thẩm mỹ cao. Những nguyên tắc cơ bản này giúp bạn định hình được không gian của mình từ trước khi bắt tay vào thi công và tối ưu được hoàn toàn khoảng không gian mà bạn đang sở hữu. Không để các bạn đợi lâu nữa, hãy cùng với kientrucvn tìm hiểu ngay nhé!

Nguyên tắc thiết kế nội thất cân đối

Gần như trong mọi lĩnh vực, tính cân đối luôn được con người quan tâm và là một trong những thước đo cho sự hoàn hảo. Nội thất cũng vậy, bạn cần để ý đến sự cân đối khi thiết kế và bố trí để có được một không gian tuyệt vời nhất có thể. Dưới đây là ba quy tắc cơ bản về sự cân đối trong thiết kế nội thất mà bạn cần nắm được.

Cân đối đối xứng

Nguyên tắc thiết kế nội thất đối xứng được nhiều gia đình lựa chọn
Nguyên tắc thiết kế nội thất đối xứng được nhiều gia đình lựa chọn

Quy luật này thường được các nhà thiết kế nội thất áp dụng cho các không gian nhà ở của gia chủ yêu thích sự truyền thống. Khoảng chính giữa không gian sẽ được lấy làm trọng tâm và bố trí hai khoảng bên cạnh giống hệt nhau. Có thể nhận thấy rất dễ dàng kiểu bố trí này qua tranh treo tường, lọ hoa, đèn tường v.v……

Nó thường mang lại sự ngăn nắp, trật tự và đầy tính quy củ như tính cách của chủ nhân.

Đối xứng không cân

Nguyên tắc thiết kế nội thất không cân đối tạo không gian sống ít gò bó hơn
Nguyên tắc thiết kế nội thất không cân đối tạo không gian sống ít gò bó hơn

Hơi phá cách một chút, quy tắc này áp dụng cho những căn phòng không muốn có quá nhiều thứ giống nhau. Vẫn là khoảng chính giữa làm trung tâm, khoảng 2 bên sẽ được bố trí các vật dụng khác nhau những vẫn mang lại sự cân bằng về thị giác một cách nhất định. Quy tắc bố trí này mang lại một không gian sinh hoạt thoải mái và ít gò bó hơn cho các thành viên gia đình.

Cân đối đối xứng từ tâm

Ít phổ biến hơn và thường chỉ được áp dụng cho những không gian đặc biệt, mang sự cá tính. Quy tắc đối xứng tâm sẽ chọn một khoảng không gian làm tâm điểm và mọi thứ xung quan tâm điểm sẽ được sắp xếp tỏa ra xung quanh theo mô hình xoắn ốc.

Nguyên tắc thiết kế điểm nhấn cho không gian

Nguyên thứ hai hay còn gọi là nguyên tắc điểm nhấn không gian nội thất thường được áp dụng vào những không gian hiện đại ngày nay. Mỗi không gian sẽ có từ một cho đến hai điểm đặc biệt được thiết kế riêng về màu sắc, chất liệu để thu hút mọi ánh nhìn. Nó cũng thường là dấu ấn riêng biệt để lại ấn tượng sâu sắc của từng không gian nội thất.

Điểm nhấn có thể là bất cứ thứ gì, một chiếc đèn chùm pha lê thật lớn ở phòng khách, một bức tường với màu sơn hoặc hình vẽ đặc biệt, một chiếc lò sưởi trong nhà hoành tráng hay đơn giản hơn là một bức tranh nghệ thuật hoặc các đồ nội thất độc đáo và sáng tạo…

Làm thế nào để tạo điểm nhấn cho không gian sống không phải là chuyện đơn giản
Làm thế nào để tạo điểm nhấn cho không gian sống không phải là chuyện đơn giản

Các điểm nhấn thường được làm nổi bật hơn bời sự tương phản về hình khối hoặc về màu sắc của các đồ vật xung quanh. Nó cũng được đặt ở những vị trí dễ nhìn và dễ chú ý nhất có thể.

Nó cũng thường được chăm chút tỉ mỉ từ khâu chế tác hoàn thiện cho đến khâu sắp đặt và bố trí các đồ vật xung quanh, đây là một đứa con tinh thần quý giá của chủ sở hữu không gian.

Như đã nói ở trên, mỗi không gian chỉ nên có từ 1 đến 2 điểm nhấn (thông thường sẽ là chỉ 1). Tuyệt đối không nên lạm dụng điểm nhấn vì sẽ rất dễ gây nên sự rối loạn về thị giác khiến các vị khách của chúng ta có cảm giác khó chịu.

Sự gắn kết về nhịp điệu không gian nội thất

Hãy để các đồ nội thất có sự liên quan và gắn kết chặt chẽ với nhau
Hãy để các đồ nội thất có sự liên quan và gắn kết chặt chẽ với nhau

Nguyên tắc này thể hiện ở sự liên quan, thống nhất giữa màu sắc, đường nét trong toàn bộ không gian nội thất của căn nhà bạn. Nói một cách đơn giản đây là sự sắp đặt các yếu tố nội thất một cách liên tục và có sự liên quan chặt chẽ. Nó tạo nên sự điều hướng về tầm nhìn nhờ sự lặp lại có chủ đích một lần hoặc nhiều lần giúp cho không gian thêm phần thú vị.

Chúng ta có thể sử dụng sự lặp lại của các mảng màu, của các hoa văn hoặc sử dụng các chuỗi liên tục. Việc bố trí các đồ vật theo thứ tự kích thước cũng có thể tạo hiệu ứng tương tự.

Nguyên tắc thiết kế nội thất không thể thiếu sự hài hòa

Sự hài hòa trong tổng thế là yếu tố tất yếu không thể bỏ qua
Sự hài hòa trong tổng thế là yếu tố tất yếu không thể bỏ qua

Sự hài hòa ở đây là hài hòa tổng thể, không dư thừa. Tất cả sự bố trí sắp đặt cần có mục đích và công năng rõ ràng cho không gian sống. Ngoài ra yếu tố đồng nhất và phù hợp về màu sắc chủ đạo, hoa văn của các món đồ nội thất cũng hết sức quan trọng trong việc tạo nên một không gian thoải mái và tạo nên một sức hút vô hình đối với người sử dụng không gian.

Đừng quên những tỉ lệ kích thước

Ngoài sự quan tâm về kiểu dáng, chất liệu , màu sắc và phong cách thiết kế thì bạn cũng đừng quên tỉ lệ của những món đồ nội thất so với không gian.

Chiều dài, chiều cao, độ rộng cần được tính toán một cách cẩn thận để không gian có đủ những khoảng thoáng cần thiết phục vụ cho việc đi lại và lưu thông không khí. Những món đồ quá lớn so với không gian không những không làm cho không gian của bạn sang trọng và hoành tráng, trái lại chúng tạo nên sự kệch cỡm và bất tiện trong quá trình sinh hoạt hằng ngày.

Hãy nắm rõ những quy tắc thiết kế nội thất tưởng chừng như đơn giản phía trên mà chúng tôi vừa cung cấp. Chúng sẽ giúp cho các bạn sắp đặt và bố trí nội thất một cách phù hợp, khoa học và thẩm mỹ nhất.

Xem thêm:

5/5 - (3 bình chọn)

Nguyễn Thu Thảo

Là người đam mê những nét đẹp của kiến trúc hiện đại, tôi muốn chia sẻ với mọi người những kinh nghiệm setup không gian cực hay được tổng hợp!