Cách bài trí bàn thờ chuẩn đẹp – phù hợp phong thủy

Bàn thờ là một nét đẹp văn hóa đặc trưng của Á Đông, là nơi tưởng nhớ và thể hiện sự kính trọng biết ơn đối với các thế hệ đi trước, là nơi cầu khẩn bình an với các vị thánh thần..v.v….Việc sắp đặt và bài trí bàn thờ từ lâu đã được cha ông chúng ta rất coi trọng, tuy vậy sau những năm tháng lịch sử dài đằng đẵng thì ít nhiều các quy chuẩn, quy tắc từ xa xưa cũng đã bị mai một.

Để giúp các bạn đọc nắm được cách bài trí bàn thờ một cách chuẩn đẹp và hợp phong thủy, kientrucvn đã dành thời gian nghiên cứu và tổng hợp để cho ra đời bài viết hữu ích này.

Tại sao việc bài trí bàn thờ lại quan trọng đến vậy?

Tùy theo cơ sở tín ngưỡng văn hóa, có rất nhiều loại bàn thờ khác nhau như bàn thờ gia tiên, bàn thờ phật, bàn thờ thổ địa, bàn thờ thánh v.v…..Tuy nhiên trong phạm vi bài viết này, chúng ta sẽ chỉ đề cập đến loại bàn thờ phổ biến nhất trong các gia đình Việt hiện nay đó chính là bàn thờ gia tiên.

Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ đẹp cho mọi nhà
Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ đẹp cho mọi nhà

Trong mọi gia đình, bàn thờ gia tiên là không gian thiêng liêng được coi trọng hàng đầu. Đây là nơi con cháu thờ cúng ông bà tổ tiên, thể hiện sự tưởng nhớ và biết ơn với các đấng sinh thành. Một chiếc bàn thờ ngăn nắp, sạch sẽ và được bày biện đầy đủ sẽ thể hiện rõ tấm lòng hiếu kính của gia chủ, đồng thời đây cũng là cách nhận được sự phù hộ độ trì từ tổ tiên theo quan niệm dân gian của dân tộc ta.

Trang trí ban thờ là vô cùng quan trọng không thể bỏ qua
Trang trí ban thờ là vô cùng quan trọng không thể bỏ qua

Chính vì vậy việc chăm sóc và bài trí không gian thờ cúng luôn là một công việc quan trọng của các gia đình Việt, không chỉ trong các ngày lễ tết mà còn là trong cuộc sống thường ngày.

Các vật dụng cần thiết trên bàn thờ và cách bố trí chúng

Các vật dụng cần thiết

Trước khi tìm hiểu cách bài trí các vật dụng cần thiết trên bàn thờ gia tiên, chúng ta hãy cùng nhau liệt kê ra các vật dụng đó là những vật dụng nào để có được sử chuẩn bị đầy đủ nhất, tránh sự thiếu sót nhầm lẫn.

Bạn hãy chuẩn bị những vật dụng cần thiết
Bạn hãy chuẩn bị những vật dụng cần thiết

Đầu tiên đương nhiên chúng ta cần có một ban thờ, tùy vào diện tích không gian mà chúng ta có thể lựa chọn ban thờ treo tường hoặc tủ thờ, bệ thờ sao cho hợp lý.

Tiếp theo đó là các vật dụng như: Các bát hương, đèn thờ, bộ chén và mâm quả, các bình hoa, ống đựng hương là các vật dụng cơ bản bắt buộc. Ngoài ra bạn có thể bày thêm hoành phi và câu đối phía sau bàn thờ, bệ thờ, ảnh thờ, bộ đỉnh hoặc lư đồng v.v……

Cách bài trí các vật dụng trên ban thờ

Một một vật dụng trên ban thờ đều có chức năng riêng, việc bài trí chúng không chỉ là để thuận tiện cho việc sử dụng khi thờ cúng mà còn là sự ngăn nắp và phù hợp với ý nghĩa mà đồ vật đó biểu trưng về mặt tín ngưỡng và phong thủy.

Tham khảo cách bài trí bàn thờ như dưới đây:
Tham khảo cách bài trí bàn thờ như dưới đây:

Đối với bệ thờ hay còn gọi là ngai thờ sẽ được đặt ở vị trí trên cùng, sát với tường và chính giữa bàn thờ, nó thể hiện lòng kính trọng và biết ơn sâu sắc của con cháu với tổ tiên.

Bát hương là nơi gửi gắm những lời cầu khấn thường được đặt ở vị trí trung tâm của bàn thờ. Tùy vào từng nhà mà số lượng bát hương có sự khác biệt. Bát hương có kích thước lớn nhất sẽ ở vị trí chính giữa, hai bên cạnh sẽ là các bát hương có kích thước bằng nhau.

Về di ảnh là vật để con cháu nhận biết và tưởng nhớ các bậc tổ tiên đi trước thì sẽ được sắp xếp theo quy tắc Nam Tả – Nữ Hữu (Nam bên phải – Nữ Bên trái). Các thế hệ đi trước đặt ảnh phía trên, các thế hệ phía sau đặt ảnh ở dưới.

Các mâm đặt lễ sẽ được đặt phía trước bát hương thường là đối diện với vị trí di ảnh. Trước các mâm lễ là bộ chén thờ – luôn là số lẻ.

Lọ hoa và đèn thờ thường được bày hai bên, hai chiếc lọ và hai chiếc đèn sẽ có vị trí song song và đối xứng nhau.

Các chú ý quan trọng khi bài trí bàn thờ

Bàn thờ nên được đặt trong một căn phòng riêng và tuyệt đối không nên đối diện với cửa ra vào. Với những nhà có diện tích khiêm tốn, có thể sử dụng các bức vách, tấm bình phong hoặc rèm che cho khu vực thờ cúng.

Một vài lưu ý khi bài trí ban thờ gia tiên
Một vài lưu ý khi bài trí ban thờ gia tiên

Không gian thờ cúng cần tránh xa nhà vệ sinh nhà tắm và các lối đi chính trong nhà.

Các vật dụng bài trí trên bàn thờ cần có tính truyền thống và trang nghiêm, hạn chế sự khoa trương lòe loẹt một cách không cần thiết.

Không bày biện các loại hoa, cây trang trí mang tính âm hàn như hoa tuylip, hoa đại, hoa dạ lan hương, hoa dâm bụt hay các loại cây có lá nhỏ dài.

Vệ sinh bàn thờ một cách thường xuyên để không gian thờ luôn sạch sẽ, ngăn nắp.

Việc chăm sóc một cách tỉ mỉ khu vực thờ cúng là hành động nên làm của mỗi người để có được một điểm tựa tinh thần và tâm linh viên mãn. Các chú ý dù nhỏ nhưng quan trọng trên đây sẽ giúp cho các bạn bài trí bàn thờ tại nhà một cách dễ dàng và đúng chuẩn hơn rất nhiều, thể hiện lòng hiếu kính biết ơn sâu sắc với tổ tiên.

4/5 - (1 bình chọn)

Nguyễn Thu Thảo

Là người đam mê những nét đẹp của kiến trúc hiện đại, tôi muốn chia sẻ với mọi người những kinh nghiệm setup không gian cực hay được tổng hợp!