Mách bạn cách bố trí tranh treo tường hài hòa, khoa học nhất

Hiện nay tranh treo tường được xem là giải pháp đơn giản nhất được nhiều gia đình lựa chọn trong trang trí nội thất. Nhưng để tìm được cách bố trí tranh treo tường sao cho đạt hiệu quả thẩm mỹ cao là điều không hề dễ dàng. Hãy cùng KIẾN TRÚC VN tìm hiểu những bí quyết treo tranh sao cho thật sang trọng và bắt mắt từ ánh nhìn đầu tiên.

1. Cách bố trí tranh treo tường phải phù hợp với phong cách nội thất

Treo tường có thể sử dụng để trang trí ở phòng khách, phòng ngủ, phòng đọc sách, phòng bếp, …. Chính vì thế bạn cần phải dựa vào nội thất của căn phòng để lựa chọn bức tranh sau cho phù hợp nhất.
Với những bức tranh về đề tài thiên nhiên hữu tình thì có thể phù hợp với những căn phòng mang phong cách cổ điển nhẹ nhàng như phòng ngủ, thư phòng.

Cách bố trí tranh treo tường đẹp, khoa học

Trang trí tranh tường với phong cách nghệ thuật trừu tượng sẽ phù hợp với những căn phòng với phong cách hiện đại.

Trang trí tranh treo tường cần chú trọng đến sự phù hợp với phong cách trang trí trong phòng. Những căn phòng mang phong cách cổ điển và sang trọng thì bạn nên chọn cách treo tranh cân xứng giá hài hòa hơn. Đối với những bức tranh bất cân xứng bài trí một cách ngẫu nhiên sẽ phát huy được hiệu quả thẩm mỹ tối đa cho căn phòng cá tính, mang hơi hướng đường đại này.

Tóm lại thì bạn nên chú trọng đến bài trí của căn phòng để chọn được cách treo tranh đẹp, đẹp làm nổi bật không gian nội thất bên trong. Đây là điểm chú ý đầu tiên khi sắp xếp bố cục tranh ảnh với nội thất gia đình.

2. Tìm vị trí treo tranh và xác định kích cỡ của tranh

Treo tranh ở đâu để cho phù hợp luôn là câu hỏi mà nhiều chủ nhà đặt ra vì chỉ khi tìm được một vị trí thật phù hợp thì mới làm “sáng” được ý nghĩa tranh cũng như nội thất.

2.1. Vị trí treo tranh

Nguyên tắc quan trọng nhất khi xác định độ cao của tranh treo là phải chọn được trung tâm của bức tranh vừa hoặc ngang với tầm mắt. Cách bố trí tranh treo tường phòng khách hay văn phòng thì gia chủ nên hạ thấp độ cao của bức tranh một chút, chỉ nên cao hơn ghế một gang tay – đây là vị trí vừa tầm nhìn nhất.

Teal blue living room, cream sofa with cushions, wooden coffee table, wall mounted prints.

Tâm điểm của bức tranh đến sàn khoảng 1m45 đối với những căn phòng có chiều cao từ 3 đến 3,3 m. Đối với những căn phòng có trần nhà cao thì ra chỗ cũng có thể treo tranh đẹp cao hơn.

2.2. Trang trí khung tranh phòng khách

Thường được chọn đầu tiên chính là phía trên ghế sofa. Khi đó gia chủ cần tính từ phần trên cùng của đồ nội thất cách mép dưới của tranh từ 15 đến 25 cm.

2.3. Treo tranh trên bàn

Với trường hợp này thì bạn cần phải đảm bảo khoảng cách từ 25 đến 30 cm hoặc cao hơn một chút nếu phía trên bàn có đèn hoặc là phụ kiện trang trí khác. Không nên để tranh treo quá cao vì như thế sẽ khiến cho tổng thể của căn phòng thiếu sự gắn kết.

2.4. Tránh treo tranh quá xa

Khoảng cách giữa 2 bức tranh không được quá xa trong một cụm tranh (gồm nhiều bức với số lượng tùy ý, thường là số lẻ). Gia chủ nên đảm bảo khoảng cách giữa hai khung viền tranh là 7,5 cm. Nếu treo các bức tranh có kích thước khác nhau thì có 3 cách để treo theo nhóm là theo cùng độ cao đỉnh tranh, cùng độ cao đỉnh tranh hoặc là cùng độ cao của tâm tranh.

Cách bố trí tranh treo tường phòng khách

Điểm khác quan trọng cần lưu ý nữa là bạn không nên trang tri tranh tuong với nhiều bức tranh ở một không gian như vậy sẽ tạo cảm giác nặng nề và ảnh hưởng đến thẩm mỹ chung. Diện tích của tranh treo không quá 1/3 tổng diện tích tường là con số lý tưởng nhất. Những bức tranh quá nhỏ khi bị treo vào một khoảnh thường quá lớn sẽ làm cho chúng mình lấp đi bởi không gian tổng thể.

2.5. Kích cỡ của tranh

0,57 là tỉ lệ vàng khi treo tranh trong một diện tích tường. Để dễ hiểu thì bạn có thể đến với ví dụ sau đây: nếu một bức tường rộng 4m thì chiều ngang hợp lý của tranh nhằm vào khoảng 2,28m. Để cân đối với tổng thể của căn phòng thì bạn không nên chọn bức tranh có kích cỡ quá lớn hoặc quá bé.

Cần phải đảm bảo sự hài hòa giữa tranh và đồ nội thất. Nếu chọn treo phía trên ghế sofa thì chiều rộng của chanh sẽ chiếm từ 2/3 đến 3/4 chiều rộng của ghế. Nếu kích cỡ của chanh nhỏ hơn so với đồ nội thất bên cạnh sẽ tạo nên sự bí bách cho không gian.

3. Bố cục tranh treo tường sao cho thật hài hòa

Không thích phong cách đơn điệu của một bức tranh để bạn có thể chọn trang trí nhiều bức tranh ở một không gian. Tuy nhiên điều bạn cần làm là đảm bảo sao cho các bức tranh phải thật hài hòa, để làm được điều đó thì bạn hãy đến những bí quyết nhỏ sau đây:

3.1. Hòa hợp về chủ đề

Cách bài trí tranh đơn giản nhất chính là chọn khung tranh cùng kích cỡ chủ đề thành một hàng hoặc theo kiểu khung lưới. Như vậy bức tường chống nhà bạn sẽ trở nên sinh động và bắt mắt hơn với những bức tranh cùng phong cách và đề tài.

3.2. Tạo sự “cá tính” bằng những bức tranh khác biệt về kích cỡ, màu sắc, đề tài

Bạn không muốn trang trí theo một quy tắc gò bó thích sự phá cách thì có thể kết hợp những bức tranh đa dạng ở cùng một bức tường. Nhưng để tạo sự hài hòa và phù hợp với tổng thể chung của căn phòng thì bạn nên ghép thử tranh trên sàn nhà trước khi treo.

3.3. Số lượng tranh theo số lẻ

Theo như nhiều trường hợp Thực tế thì người ta thấy rằng khi chọn tranh theo số lẻ sẽ dễ dàng sắp xếp hơn. Bạn chỉ cần đặt một bức tranh với kích thước lớn nhất ở trung tâm và bố trí đối xứng với số tiền còn lại. Để đặc sắc hơn thì bạn có thể treo bức tranh to bên trái dưới cùng nhằm tạo sự cân bằng về thị giác vì hướng mắt thường là từ trái sang phải.

3.4. Số lượng tranh là số chẵn

Số chẵn thường là bộ tứ hoặc một cặp, là con số rất đẹp trong phong thủy. Với trường hợp này thì bạn nên đặt tranh theo vị trí đối xứng nằm trong khuôn hình lớn như hình chữ nhật hoặc hình vuông. Nên sử dụng các khung tranh giống nhau và khoảng cách gần nhau để tạo sự liên kết, tránh sự rời rạc.

Với những bí quyết treo tranh tường mà chúng tôi đã đề cập mong rằng đã giúp cho gia chủ có được không gian hài hòa, ấm áp, cá tính hơn với tranh nhiều chủ đề.

5/5 - (2 bình chọn)