Tìm hiểu về thông số kích thước tủ bếp tiêu chuẩn

Gia đình bạn đang có nhu cầu đóng tủ bếp? Chúng ta cần có thông tin về thông số, kích thước tiêu chuẩn tủ bếp để setups không gian sao cho phù hợp. Kích thước tủ bếp đồng thời phải đảm bảo cân đối với chiều cao của người Việt, sử dụng linh hoạt và tiện nghi hơn.

Cuộc sống văn minh hiện đại, chất lượng sống của người dân ngày càng nâng cao. Không gian khu bếp được trang bị những thiết bị, đồ dùng gia dụng thông minh. Lắp đặt tủ bếp giúp căn bếp gọn gàng, mọi thứ được sắp xếp ngăn nắp và khoa học. Để giúp các gia đình lắp đặt tủ bếp nhanh chóng và đạt chuẩn, chúng ta sẽ cùng tham khảo các thông tin về kích thước tủ bếp trong bài viết dưới đây.

Kích thước tiêu chuẩn tủ bếp
Kích thước tiêu chuẩn tủ bếp

Tủ bếp thông thường sẽ bao gồm 2 phần, bao gồm: tủ bếp trên và tủ bếp dưới. Chiều rộng của các tủ bếp có thể khác nhau nhưng sẽ luôn phải tuân thủ theo tiêu chuẩn về chiều dài và chiều sâu. Hầu hết các tủ bếp sẽ có chiều cao dao động trong khoảng từ 220 đến 240 cm.

Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp dưới

Tủ bếp dưới: cần đảm bảo chắc chắn và có khả năng chịu lực tốt. Thông số tiêu chuẩn về kích thước của tủ bếp dưới như sau:

 • Tổng chiều cao: 82cm đến 92cm được tính từ sàn lên đến mặt bàn bếp.
 • Chiều sâu của tủ: 56cm – 60cm.
 • Chiều rộng: được tính bằng bội số của 10 hoặc 15.
 • Mặt bàn bếp dày: 0.2-0.4cm.
 • Độ rộng của mặt bàn bếp dao động trong khoảng 6 – 6.5cm.
 • Chiều cao chân đế tủ bếp: 0.9-1cm, sâu 0,7cm so với tủ bếp dưới.

Kích thước quan trọng nhất chính là chiều cao. Chiều cao của tủ bếp sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng tủ bếp của người dùng. Cân đối căn chỉnh chiều cao sao cho phù hợp với chiều cao của các thành viên trong gia đình để mọi người sử dụng tủ bếp thoải mái và dễ dàng.

Thông số về kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp
Thông số về kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp

Với kích thước tiêu chuẩn tủ bếp như trên, chúng ta có thể đặt bếp gas/ bếp điện từ, các phụ kiện nhà bếp: lò vi sóng, kệ đựng dao, kệ gia vị… trên tủ bếp vô cùng khoa học & ngăn nắp. Setups tủ bếp giúp không gian nhà bếp đa tính năng và hiện đại hơn, nâng tầm giá trị thẩm mỹ cho toàn bộ kiến trúc nội thất ngôi nhà.

Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp trên

Tủ bếp trên được thiết kế cố định trên tường. Thông số về kích thước của tủ bếp trên như sau:

 • Chiều cao: 35 – 70cm.
 • Chiều sâu: 30 – 35cm.
 • Chiều rộng của tủ bếp trên tương tự với chiều rộng của tủ bếp dưới.

Tủ bếp trên và tủ bếp dưới sẽ có khoảng cách tiêu chuẩn là 46cm. Kích thước từ khu vực đặt bếp nấu đến đáy của tầng bếp trên 60 – 80cm. Nhiều không gian bếp setups thêm tủ bếp tầng giữa, kích thước chiều cao tiêu chuẩn 120 – 150cm và chiều sâu được đặt theo kích thước của tủ bếp dưới.

Kích thước tủ bếp phù hợp với chiều cao trung bình của người Việt
Kích thước tủ bếp phù hợp với chiều cao trung bình của người Việt
 • Kích thước mặt đá và chậu rửa: bộ phận này cần đảm bảo kích thước theo tiêu chuẩn vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ đẹp cũng như giá trị thẩm mỹ của toàn bộ khu tủ bếp.
 • Kích thước chậu rửa: 60 – 80cm.
 • Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới so với khoang chậu rửa: 40 – 60cm.
 • Kích thước mặt đá: sâu 60 – 62cm; dài: 150 – 210cm; dày: 15 – 18 – 20mm.

Kích thước cánh tủ bếp: được xác định dựa vào chất liệu sản xuất tủ bếp. Với các loại tủ bếp gỗ công nghiệp thì chiều cao của cánh tủ bếp: 70 – 80cm. Tủ bếp gỗ tự nhiên rộng 30 – 37cm.

Kích thước các bộ phận khác của tủ bếp 

Kích thước chân tủ bếp: chân tủ bếp luôn thụt sâu vào so với phần thân tủ bếp, khi đứng sẽ thoải mái hơn. 

 • Chiều cao chân tủ bếp: 10cm.
 • Chiều sâu chân tủ bếp: 7cm.

Kích thước các ngăn tủ bếp: 

 • Chiều rộng của khu vực sơ chế đồ ăn: 40 – 80cm.
 • Khu vực rửa: 80 – 100cm.
 • Khu vực nấu ăn: 60 – 80cm.

Trong quá trình lắp đặt tủ bếp, chúng ta cần xác định được kích thước của một số khu vực chức năng để đảm bảo căn bếp ngăn nắp và hợp lý nhất. Các ngăn tủ bếp thường sẽ có kích thước nhỏ nhất khoảng 60cm. Với những khu bếp có nhiều đồ dùng gia dụng cồng kềnh, kích thước ngăn tủ bếp có thể nâng lên đến 90cm. 

Để đảm bảo vị trí bếp nấp có thể đặt được bếp từ, bếp gas… kích thước tiêu chuẩn cho khu vực này là 85cm. Chiều rộng ngăn tủ bếp dưới: 85cm, cao 81cm. Tủ bếp lắp đặt thêm máy hút mùi sẽ có chiều rộng 70 – 90cm và cao khoảng 70cm.. 

Kích thước của từng mẫu tủ bếp khác đang thịnh hành

Mỗi thiết kế tủ bếp sẽ có những kích thước tiêu chuẩn khác nhau: 

 • Kích thước tiêu chuẩn tủ bếp chữ L: cần đảm bảo chiều cao >3m. Nếu chiều dài tủ bếp chữ L dưới 3m sẽ khiến cho chúng ta cảm thấy khá ngắn và gây mất thẩm mỹ cho toàn bộ khu bếp.
 • Kích thước tiêu chuẩn tủ bếp chữ U: phần thùng tủ cao 80 – 90cm, sâu: 40 – 55cm, chiều dài theo diện tích của nhà bếp.

Tại sao cần setups tủ bếp đạt tiêu chuẩn kích thước?

Gian bếp là một phần vô cùng quan trọng trong không gian của mỗi ngôi nhà. Bên cạnh việc lựa chọn những thiết kế tủ bếp: tủ bếp chữ U, chữ L, chữ I… phù hợp với không gian và diện tích khu bếp thì kích thước tủ bếp cũng cần đạt tiêu chuẩn để đảm bảo phù hợp với chiều cao của mọi thành viên trong gia đình. Thông số về kích thước của tủ bếp cũng cần phù hợp với tiêu chuẩn của hiệp hội sản xuất nhà bếp & nhà tắm. 

Tủ bếp setups đạt tiêu chuẩn về kích thước sẽ giúp các bà nội trợ sử dụng dễ dàng hơn. Nếu các thành viên trong gia đình bạn có chiều cao hạn chế thì chúng ta có thể thay đổi kích thước so với tiêu chuẩn thấp hơn một chút. Ngược lại, nếu mọi người trong nhà đều cao thì chúng ta có thể tăng thêm chiều dài của tủ bếp. 

Kích thước chiều cao của tủ bếp có sự cân đối và phù hợp với chiều cao của trần nhà và mặt sàn. Như vậy, việc việc vệ sinh, lau chùi sẽ nhanh chóng và đơn giản. 

Cần xác định được kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp trước khi tiến hành setups tủ bếp. Nếu không đo kích thước, việc setups sẽ gặp nhiều khó khăn. Việc sửa chữa tủ bếp do sai số về kích thước sẽ tốn một khoản phí không hề nhỏ. 

5/5 - (2 bình chọn)