Nhà thông tầng là gì? Làm thế nào để có nhà thông tầng đẹp?

Đối với các căn nhà ở thành phố lớn, diện tích thường chỉ nhỏ hơn 100m2. Chính vì sự eo hẹp về diện tích như vậy, nên khái niệm thông tầng ngày càng trở nên phổ biến và là giải pháp hàng đầu cho việc điều hòa ánh sáng và không khí cho các không gian nhà phố. Vậy, thông tầng là gì? làm thế nào để áp dụng khoảng thông tầng cho căn nhà của chính bạn một cách hợp lý và thẩm mỹ nhất? Hãy cùng kientrucvn khám phá nhé.

Thế nào là khoảng thông tầng? Nhà thông tầng là gì?

Khoảng thông tầng là khoảng không thường thấy được bố trí trong không gian nhà ở nhằm mục đích điều hòa ánh sáng và không khí. Khoảng thông tầng không nhất thiết phải kéo dài từ tầng 1 lên đến tầng cao nhất, nó có thể sử dụng chỉ cho 2 hoặc 3 tầng trong căn nhà.

Ô thông tầng là gì?
Ô thông tầng là gì?

Khoảng thông tầng rộng hơn cả giếng trời thường thấy, trong một vài căn nhà nó được bố trí bao hàm cả giếng trời bên trong. Các căn nhà được bố trí khoảng thông tầng là nhà thông tầng.

Một số nguyên tắc cơ bản cần biết khi bố trí thông tầng nhà phố

Diện tích và chiều sâu 

Những căn nhà có diện tích nhỏ, đặc biệt là nhà ống thì càng nên có khoảng thông tầng. Các khoảng thông tầng thường được bố trí đều trong các khoảng từ trước ngôi nhà cho đến khoảng giữa và khoảng cuối. Trung bình, với một căn nhà sâu khoảng 20m thì nên bố trí từ 2 đến 3 khoảng thông tầng để đảm bảo độ lưu thông không khí và ánh sáng cho toàn bộ không gian.

Thiết kế ô thông tầng giúp lưu thông không khí và bổ sung ánh sáng tự nhiên
Thiết kế ô thông tầng giúp lưu thông không khí và bổ sung ánh sáng tự nhiên

Vì diện tích khiêm tốn nên khoảng thông tầng thường sẽ kiêm nhiệm luôn một số các chức năng như: ngăn cách phòng khách và phòng bếp khi được bố trí ở khoảng giữa nhà, đối lưu không khí – xua mùi nấu ăn cho không gian phòng bếp nếu được bố trí ở khoảng cuối căn nhà.

Rất nhiều căn nhà cũng sử dụng khoảng thông tầng một cách khéo léo với mục đích trang trí cùng với các loại cây, đồ nội thất.

Vị trí và độ an toàn

Vị trí đặt khoảng thông tầng nên là ở sát một vách tường. Vì khoảng thông tầng rộng hơn giếng trời nên nếu bạn bố trí nó thông suốt từ tầng dưới lên đến tầng trên cùng như giếng trời thì sẽ tạo một độ vang âm thanh rất lớn trong toàn bộ căn nhà. Điều này khiến sinh hoạt của các thành viên trong gia đình sẽ thiếu đi sự thoải mái và riêng tư. Nên tạo những bề mặt có độ nhám và sần sùi cho những vách tường này để tạo hiệu quả triệt âm.

Thiết kế ô thông tầng cần phải chú ý khả năng triệt âm để đảm bảo độ riêng tư
Thiết kế ô thông tầng cần phải chú ý khả năng triệt âm để đảm bảo độ riêng tư

Nếu muốn kết hợp cả giếng trời vào khoảng thông tầng lên tầng trên cùng, bạn cần có tấm che, lỗ thoát khí phù hợp để vừa lưu thông không khí, vừa tránh nước mưa tràn vào nhà.

Các khu vực hành lang giáp với khoảng thông tầng cần được bố trí lan can đảm bảo an toàn. Bạn cũng nên có những đồ trang trí cho khoảng không này thêm sống động và đẹp mắt.

Một số yếu tố phong thủy khi bố trí khoảng thông tầng cầu thang

Khoảng thông tầng cũng như các khu vực khác, chúng ta cũng cần lưu ý một chút về các yếu tố phong thủy để có được sự hài hòa, may mắn cần thiết. Với khoảng thông tầng ở khu vực bếp, một khu vực mang hành hỏa thì chúng ta cần những vật mang màu sắc và tính chất mềm mại của hành thủy trên tường hoặc lan can. Cũng nên lưu ý dùng những chất liệu vật liệu có tính năng thoát nhiệt tốt.

Với khoảng thông tầng không gian phòng khách nên dùng những vật phẩm trầm ấm, tạo cảm giác ấm cúng gần gũi.
Với khoảng thông tầng không gian phòng khách nên dùng những vật phẩm trầm ấm, tạo cảm giác ấm cúng gần gũi.

Làm thế nào để sử dụng không gian thông tầng nhà ống một cách tối ưu

Với những ngôi nhà có diện tích khiêm tốn thì chắc chắn là bạn không hề muốn bỏ phí bất cứ một khoảng không gian nào cả phải không nào? Khoảng thông tầng cũng không ngoại lệ, chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng nó để biến thành những không gian sinh hoạt chung ý nghĩa.

Vì đây là khoảng không gian có ánh sáng và không khí lưu động liên tục nên nó rất thích hợp để sử dụng làm nơi đọc sách, thư giãn. Bạn cũng có thể sáng tạo biến hóa thành nơi vui chơi cho trẻ nhỏ với một hệ thống lưới mắt cáo thật chắc chắn.
Những tiểu cảnh, cây cảnh, hòn non bộ mini cũng là lựa chọn không hề tồi để trang trí khoảng không này.

Nếu định đặt cầu thang bên trong khoảng thông tầng thì ta nên đặt ở vị trí chính giữa để ánh sáng và không khí vẫn có thể lưu thông đều trong khoảng hai bên cầu thang từ trên xuống dưới.

Các vật dụng trang trí và cây cảnh nên được đặt trong tầm với để dễ dàng cho việc bảo trì và chăm sóc khi cần thiết.

Dưới đây là một số các ứng dụng thông tầng đẹp trong không gian nhà phố mà bạn có thể tham khảo.

Sau bài viết này thì chắc chắn các bạn đã hiểu được “thông tầng là gì?” rồi phải không nào. Nếu bạn đang sở hữu một căn nhà phố với diện tích khiêm tốn thì chắc chắn rằng khoảng thông tầng là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Đừng ngần ngại tính toán và bố trí cho không gian nhà mình những khoảng không đầy hữu ích và mang tính thẩm mỹ cao này. Chúc các bạn thành công và sớm có được cho mình một ngôi nhà như ý!

Xem thêm:

5/5 - (5 bình chọn)

Nguyễn Thu Thảo

Là người đam mê những nét đẹp của kiến trúc hiện đại, tôi muốn chia sẻ với mọi người những kinh nghiệm setup không gian cực hay được tổng hợp!