Nhà tiền chế là gì? Ưu nhược điểm và các ứng dụng

Nhà tiền chế đẹp là sự lựa chọn của rất nhiều công ty, doanh nghiệp, các đơn vị kinh doanh. Họ sử dụng để làm văn phòng, nhà đỗ xe hoặc nhà xưởng nhà kho. Đây là mẫu nhà như nào? Tại sao lại được nhiều chủ đầu tư ưu tiên vậy? Cùng Kiến trúc Việt Nam tìm hiểu nhé!

1. Nhà tiền chế là gì? Nhà tiền chế thép là gì?

Nhà thép tiền chế (thường gọi là nhà tiền chế) là loại nhà được xây dựng với khung trụ bằng vật liệu thép, giúp rút gọn thời gian và chi phí thi công. Nhà tiền chế được lắp đặt dựa theo bản vẽ kiến trúc kỹ thuật có sẵn theo tiêu chuẩn.

Nhà thép tiền chế là gì?
Nhà thép tiền chế là gì?

Phần khung của của loại nhà này được sản xuất sẵn, có các loại vật liệu sẵn trước. Bởi thế nên việc lắp dựng, tháo lắp nhà được diễn ra rất nhanh chóng. Chính vì thế, chúng dùng để sử dụng làm nhiều dạng công trình khác nhau. Những công trình dùng nhà tiền chế như: nhà kho, nhà xưởng, nhà siêu thị, nhà trưng bày sản phẩm, các công trình bán hàng, trung tâm lớn thương mại…

2. Những ưu điểm và hạn chế của nhà tiền chế cấp 4 bạn cần biết

Nhà tiền chế mang đến giải pháp nhanh chóng trong việc thi công, lắp đặt và sử dụng mà chất lượng không hề thua kém bất kỳ loại cấu trúc nào. Tuy nhiên không phải vì thế mà nó không có nhược điểm:

2.1. Ưu điểm

Nhà thép tiền chế có ưu điểm lớn nhất là khiến chủ đầu tư tiết kiệm vật liệu, chi phí tối đa. Nhà có khả năng chịu lực tốt ngang với nhà bê tông truyền thống. Nhà thiết kế bằng thép sẽ giúp giảm bớt tải trọng khi xây dựng, chống lún.

Một vài ưu điểm nổi bật không thể bỏ qua
Một vài ưu điểm nổi bật không thể bỏ qua

Việc lắp đặt nhà khung nhà bằng thép diễn ra nhanh chóng và đơn giản hơn so với xây nhà bê tông thông thường. Nhà thép có thể thách thức mọi điều kiện thời tiết, khí hậu đặc biệt khí hậu ở Việt Nam. Nhà khung thép cũng giúp tận dụng được tối đa không gian của nhà xưởng, tiết kiệm diện tích xây tường bao. Bạn có thể dễ dàng mở rộng quy mô và diện tích của nhà xưởng khi cần.

So với nhà bê tông truyền thống xây dựng nhà tiền chế giá rẻ hơn rất nhiều, chỉ khoảng ⅔ chi phí thông thường. Bởi thế, nhà thép tiền chế giúp tiết kiệm một khoảng thời gian, tiền bạc cho bạn.

Thiết kế này có tính đồng bộ rất cao trong xây dựng. Bạn có thể thống nhất hoàn toàn các loại vật liệu xây dựng bên trong nhà thép. Về màu sắc của nhà tiền chế cũng có khả năng đồng bộ và rất hài hòa.

2.2. Nhược điểm, hạn chế trong thiết kế của loại nhà này

  • Chịu lửa kém: Thép không cháy nhưng ở nhiệt độ cao đến cực cao khi xảy ra hỏa hoạn thì sẽ bắt đầu chuyển sang dạng dẻo. Nếu kết cấu nhà thép bị hỏa hoạn sẽ dễ dàng sụp đổ, hư hại về người và của rất lớn. Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng khả năng chịu lửa của thép còn thấp hơn gỗ dán.
  • Có thể bị ăn mòn khi xây dựng ở thời tiết của Việt Nam: Với khí hậu nóng ẩm mưa nhiều như ở Việt Nam thì vật liệu thép rất dễ bị bào mòn. Những khó khăn bạn cần tính trước là thép bị ăn mòn thép làm hư hại công trình.
Một số nhược điểm của nhà khung thép cần cân nhắc
Một số nhược điểm của nhà khung thép cần cân nhắc
  • Độ bền ở mức tương đối: Nhà thép so với nhà bê tông truyền thống được xây dựng cẩn thận vẫn không sánh được về độ bền.
  • Chi phí bảo dưỡng cũng rất cao: Khi sử dụng nhà thép bạn cần chú ý đến việc bảo dưỡng thường xuyên khung nhà. Điều này sẽ làm tăng khả năng chống han gỉ, tăng khả năng chịu lửa và chịu nhiệt của khung thép dựng nhà. Việc làm rất cần thiết. tuy nhiên chi phí để bảo dưỡng nhà thép tương đối cao nên bạn cần lưu ý. Đây cũng là trở ngại lớn hạn chế và là yếu tố khiến nhiều nhà thầu đắn đo trước khi xây dựng.

Cách khắc phục những hạn chế của nhà thép: Khung thép dễ ăn mòn nên sẽ cần phải tăng khả năng chống ăn mòn lên mức tối đa. Hạn chế này sẽ được khắc phục bằng cách mạ gang, mạ nhôm, sơn phủ chống ăn mòn,… để không bị ảnh hưởng của thời tiết. Đây cũng là cách giải quyết đơn giản làm giảm chi phí bảo dưỡng cho nhà khung thép.

3. Một số ứng dụng của nhà tiền chế trong xây dựng

Thiết kế của nhà tiền chế thích hợp cho các công trình thi công nhanh như: Xây dựng nhà xưởng, xây dựng khu công nghiệp, kho bãi. Trong thời kỳ dịch bệnh thì những bệnh viện dã chiến từ nhà tiền chế lại rất thông dụng.

Đối với những công trình thương mại nhà tiền chế cũng được ứng dụng rất nhiều: siêu thị, phòng làm việc, trung tâm thương mại, trung tâm triển lãm, thư viện trưng bày cổ vật,…

Nhà tiền chế được ứng dụng trong nhiều khu trung tâm mua sắm, nhà xưởng,...
Nhà tiền chế được ứng dụng trong nhiều khu trung tâm mua sắm, nhà xưởng,…

Đối với công trình công cộng cũng rất thường sử dụng thiết kế xây dựng này trong trường học, bệnh viện, nhà thi đấu thể thao hay trung tâm bảo tàng. Một số công trình khác cũng có thể ứng dụng thiết kế này như: trạm xăng, kho chứa đồ, nhà chứa hoa quả, nhà chờ khách ở bến xe, bến tàu điện…….

Trên đây là những thông tin về nhà tiền chế đẹp. Đây là một trong những thiết kế hiện đại, tiết kiệm rất nhiều chi phí xây dựng so với nhà bê tông. Nếu bạn đang phân vân và muốn lên ý tưởng để thiết kế nhà tiền chế, hãy tìm một đơn vị thiết kế nhà cửa uy tín chất lượng. Họ sẽ giúp bạn đưa ra được thiết kế và tối ưu chi phí hợp lý nhất cho bạn.

Xem thêm:

Đánh giá

Nguyễn Thu Thảo

Là người đam mê những nét đẹp của kiến trúc hiện đại, tôi muốn chia sẻ với mọi người những kinh nghiệm setup không gian cực hay được tổng hợp!