Thiết kế phòng tắm: Nghệ thuật đến từ cách bố trí

Nhà tắm luôn là không gian mang đến sự riêng tư và thoải mái nhất cho bất kỳ ai. Không gian rộng luôn mang đến sự thoải mái nhất nhưng dù có hơi hẹp thì chỉ cần bố trí một chút vật dụng trong phòng sẽ tạo cảm giác rộng rãi hơn hẳn. Hãy cùng Kiến trúc VN thiết kế phòng tắm cho phù hợp nhé!

1. Các chức năng của một phòng tắm tiêu chuẩn

Chúng ta thường thấy phòng tắm và nhà vệ sinh sẽ được kết hợp với nhau trong không gian của một căn nhà. Chính vì vậy phòng tắm đã từ lâu không chỉ để tắm, nó là không gian chức năng đặc thù nơi con người vệ sinh và có những phút giây thư giãn sau những giờ học tập và làm việc mệt mỏi.

Bạn có thể tham khảo một số cách thiết kế cho phòng tắm nhỏ chỉ từ 4m2
Bạn có thể tham khảo một số cách thiết kế cho phòng tắm nhỏ chỉ từ 4m2

Một phòng tắm tiêu chuẩn cần có đầy đủ tối thiểu: Khu vực tắm (tắm đứng hoặc bồn tắm), khu vực vệ sinh (toilet), bồn rửa mặt. Việc nắm được những gì cần có trong một căn phòng giúp bạn có thể dễ dàng hình dung một cách tương đối cách sắp đặt và bố trí chúng.

Và để có thể sắp xếp được một cách khéo léo các khu vực chức năng trên vào một diện tích chỉ có 4m2 thì bạn cần phải đọc thật kỹ bài viết này.

2. Lựa chọn các thiết bị cơ bản cho phòng tắm

Thực tế thì với 4m2 bạn vẫn có khá nhiều không gian để đặt các đồ đạc, tuy nhiên cũng cần sử dụng không gian một cách tinh tế tối đa để có được những khoảng thoáng cần thiết cho phòng tắm.

Với phòng tắm nhỏ, bạn hãy lựa chọn thiết bị cơ bản nhất
Với phòng tắm nhỏ, bạn hãy lựa chọn thiết bị cơ bản nhất

Với khu vực chức tiên năng đầu – khu vực vệ sinh (Toilet): bạn nên lựa chọn các sản phẩm bồn cầu liền khối hoặc âm tường. Các sản phẩm này sẽ tiết kiệm cho bạn một khoảng không gian kha khá với thiết kế hiện đại và vô cùng gọn gàng. Các thiết bị vệ sinh đi kèm như khay giấy vệ sinh, móc treo khăn v.v… nên đặt gần khu vực bồn cầu để có được sự thuận tiện tối đa.

Ở khu vực bồn rửa mặt: Tất cả những gì bạn cần cho khu vực này là một chiếc lavabo với kích thước vừa phải và một tấm gương. Tuyệt vời nhất sẽ là loại lavabo có kết hợp với hệ tủ giúp bạn có cả không gian đặt những đồ vật cần thiết trong nhà vệ sinh một cách gọn gàng. Nên chọn các loại lavabo có thiết kế các cạnh bo tròn để đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ.

Khu vực tắm: Với diện tích 4m2, bạn nên lựa chọn bồn tắm dạng nhỏ hoặc khu vực tắm đứng với vách ngăn kính cho nhà tắm của bạn. Khu vực tắm là khu vực ướt, cần có sự tách biệt so với hai khu vực còn lại để đảm bảo sàn phòng tắm luôn khô thoáng. Việc sử dụng vách ngăn kính dường như là lựa chọn khá phù hợp trong thời buổi hiện nay. Loại gạch lát cho khu vực này cũng nên là gạch sần, giúp tăng ma sát và giảm trơn trượt.

Bạn cũng cần chú ý đến việc bố trí hệ thống thoát nước và thông gió sao cho phù hợp. Thường sẽ là một cống thoát nước ở sàn chung và một cống thoát nước riêng ở khu vực tắm. Hệ thống thông gió thường là các ô thông gió với cánh chớp hoặc quạt thông gió.

3. Một số thông số cơ bản cần lưu ý khi thiết kế phòng tắm

Vòi sen: Vòi sen cần được lắp đặt với chiều cao 1.6 đến 1.8m để phù hợp với tầm với của đa số người sử dụng. Việc lắp đặt vòi sen quá cao sẽ khiến bạn khó khăn khi với, đặc biệt nguy hiểm khi sàn khu vực tắm thường xuyên ướt.

Dù là phòng tắm nhỏ cũng nên đáp ứng các thông số tối thiểu dưới đây
Dù là phòng tắm nhỏ cũng nên đáp ứng các thông số tối thiểu dưới đây

Độ dốc của sàn: thường thì độ dốc sàn phòng tắm sẽ nằm trong khoảng 1.5 đến 2cm để có được sự thoát nước tốt, tránh ứ đọng gây nên những mảng bám bẩn trên sàn.

Độ cao trần: Độ cao trần tối thiểu của phòng tắm là 2.2m

Nguồn sáng: Nếu có thể có được nguồn sáng tự nhiên sẽ rất tốt vì ánh sáng mặt trời sẽ giúp giảm bớt vi khuẩn có hại, nếu không bạn cũng cần bố trí những thiết bị chiếu sáng đầy đủ để phục vụ cho quá trình sử dụng phòng tắm. 

Phía trước toilet cần có khoảng cách đến tường hoặc các vật khác tối thiểu là 53cm.

Khoảng cách từ tâm toilet đến tường, vách ngăn kính hoặc các vật cản khác tối thiểu là 38cm.

Ổ cắm điện cần đặt cách nguồn nước tối thiểu 182cm.

Vòi sen cần có một diện tích từ 91.5cm x 91,5cm để phun nước, cánh cửa của vách ngăn khu vực tắm phải mở ra ngoài.

4. Cách bố trí cơ bản và các mẫu thiết kế phòng tắm

Mỗi một gia đình, một ngôi nhà đều có một phong cách thiết kế phòng tắm riêng biệt. Thiết kế sẽ phụ thuộc vào thiết kế chung của cả căn nhà và diện tích giành cho không gian này. Hãy cùng tìm hiểu một số mẫu thiết kế nhà tắm đẹp dưới đây:

4.1. Thiết kế phòng tắm 4m2

Để tối ưu diện tích và tạo những khoảng thoáng cần thiết cho phòng tắm thì ba khu vực chức năng của phòng tắm thường sẽ được đặt ở ba góc vuông của căn phòng hoặc sẽ được đặt theo một đường thẳng. 

Dưới đây là hình ảnh một số mẫu thiết kế phòng tắm nhỏ theo nhiều phong cách khác nhau mà các bạn có thể tham khảo.

các mẫu thiết kế phòng tắm 4m2 đẹp các mẫu thiết kế phòng tắm 4m2 đẹp các mẫu thiết kế đẹp các mẫu thiết kế đẹp

Qua bài viết này, các bạn có thể thấy được rằng chỉ cần chú ý một chút thôi là chúng ta hoàn toàn có thể thiết kế phòng tắm 4m2 một cách dễ dàng và thoải mái.

 

5/5 - (3 bình chọn)

Nguyễn Thu Thảo

Là người đam mê những nét đẹp của kiến trúc hiện đại, tôi muốn chia sẻ với mọi người những kinh nghiệm setup không gian cực hay được tổng hợp!