Cách trang trí bậc tam cấp hợp lý, khoa học và thẩm mỹ nhất

Nếu thời xưa bậc tam cấp đóng vai trò kết nối không gian trong nhà và ngoài sân của những ngôi nhà ở làng quê cũ thì ngày nay nó lại được sử dụng nhiều hơn trong những căn nhà phố. Để những không gian khác nhau trong nhà không rời rạc và thiếu sự kết nối, khá nhiều ngôi nhà đã sử dụng bạc tam cấp như một lối đi đặc biệt giúp làm tăng tính thẩm mỹ và liền mạch không gian. Tuy nhiên việc bố trí và trang trí bậc tam cấp thế nào cho đẹp mắt và hợp lý thì không phải ai cũng biết. Đó chính là lý do mà bạn phải đọc ngay bài viết này!

Thế nào là bậc tam cấp? Nó có ý nghĩa gì trong ngôi nhà của bạn?

Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp là gì?
Bậc tam cấp là gì?

Theo quan niệm xưa, từ “bậc tam cấp” dùng để chỉ ba bậc thang khi bước từ ngoài sân vào trong nhà. Ngày nay, bậc tam cấp có rất nhiều biến thể khác nhau, không còn chỉ dùng trong không gian ngoài sân mà còn ở trong nhà, không nhất định phải có 3 bậc mà có số bậc tùy biến.

Chính vì sự tiện lợi và thẩm mỹ mà nó mang lại, rất nhiều công trình nhà ở, khách sạn, tòa nhà đều sử dụng bậc tam cấp trong hoặc ngoài nhà.

Ý nghĩa mà bậc tam cấp mang lại

Với quan niệm xưa thì con người nằm trong tam sinh và chịu ảnh hưởng của ngũ hành, bậc tam cấp với ba bậc biểu trưng cho Thiên Địa và Nhân. Theo phong thủy thì việc sử dụng bậc tam cấp cũng khiến cho công danh thuận lợi, tài lộc dồi dào. Vì thế hay cân nhắc về độ phù hợp và tính khả thi để bố trí bậc tam cấp cho công trình của bạn.

Những điều cần chú ý khi bố trí bậc tam cấp

Hãy tính toán số bậc cho phù hợp

Thường thì số bậc sẽ là số lẻ, và tổng số bậc trong một tầng (tính cả bậc tam cấp và cả bậc cầu thang bộ) cũng nên là số lẻ. Lý giải cho việc này là bắt nguồn từ quan niệm về vòng tuần hoàn sinh lão bệnh tử, con số bậc lẻ sẽ cho vòng tuần hoàn này kết thúc ở cửa sinh, mang lại may mắn cho gia chủ.

Tính toán số bậc tam cấp rất quan trọng trong phong thủy
Tính toán số bậc tam cấp rất quan trọng trong phong thủy

Bậc tam cấp cũng giống như cầu thang, được cho là lối dẫn dắt tài lộc, vận khí tốt vào ngôi nhà. Vì vậy, bậc đầu tiên nên được thiết kế rộng rãi.

Lựa chọn chất liệu bậc tam cấp mang lại sự nhất quán cho không gian sống

Chất liệu phổ biến nhất hiện nay để làm bậc tam cấp chính là đá hoa cương và gạch men. Với những loại đá và gạch cao cấp, liền khối sẽ mang lại vẻ đẹp sang trọng và tinh tế cho không gian nhà bạn. Ngoài ra với các bậc tam cấp trong nhà, bạn cũng có thể sử dụng vật liệu cùng loại với cầu thang bộ (Ví dụ như gỗ tự nhiên)…..

Lựa chọn màu sắc cho bậc tam cấp

Trang trí bậc tam cấp với màu sắc như thế nào là phù hợp?
Trang trí bậc tam cấp với màu sắc như thế nào là phù hợp?

Cũng như các bộ phận khác trong căn nhà, bậc tam cấp cũng cần mang màu sắc phù hợp với kiến trúc tổng thể để có thể mang lại vẻ đẹp hài hòa, thống nhất. Thường thì chúng ta sẽ sử dụng màu sắc tự nhiên của chính vật liệu sử dụng cho bậc tam cấp chứ ít khi sơn lại.

Kích thước bậc tam cấp thế nào là hợp lý?

Tùy vào khoảng cách từ nền thấp nhất cho đến nền nhà hoặc sảnh tòa nhà mà người ta sẽ thiết kế độ cao của bậc tam cấp khác nhau. Số bậc, độ dốc và sự thoải mái của bước chân người sử dụng cũng cần được lưu ý tính toán khi bố trí bậc tam cấp. Độ cao thường thấy của bậc tam cấp là khoảng từ 10 cho đến 12cm. Độ dài rộng của bậc tam cấp phụ thuộc vào độ rộng của không gian nơi bố trí bậc.

Hãy đo đạc kích thước bậc tam cấp cho phù hợp nhất
Hãy đo đạc kích thước bậc tam cấp cho phù hợp nhất

Bạn cũng nên lưu ý vệ sinh bậc tam cấp thường xuyên, vì đây chính là bộ mặt của ngôi nhà, là ấn tượng đầu tiên khi khách bước vào nhà bạn. Ngoài ra, không ai muốn con đường dẫn dắt tài lộc vận khí của mình phủ đầy bụi bẩn phải không nào?

Hãy bỏ công trang trí để có bậc tam cấp đẹp

Nếu bậc tam cấp chỉ đơn thuần là bê tông, gạch, đá, gỗ v.v…. thì sẽ thật buồn tẻ và nhàm chán. Hãy bỏ công trang trí để có được những bậc tam cấp thật đặc biệt và thẩm mỹ.

Trang trí bậc tam cấp bằng những chậu hoa cực xinh
Trang trí bậc tam cấp bằng những chậu hoa cực xinh

Cách trang trí phổ biến nhất hiện nay vẫn là sử dụng cây, hoa cảnh. Những chậu cây nhỏ xinh tươi mát sẽ là điểm nhấn bắt mắt cho khu vực bậc tam cấp ngoài trời. Chúng cũng góp phần làm xanh không gian và mang lại không khí trong lành dễ chịu hơn.

Hệ thống đèn cho các bậc tam cấp cũng là một sự lựa chọn tốt, vừa mang công năng chiếu sáng vừa mang công năng trang trí mỗi khi trời tối.

Những chiếc đèn chiếu bậc cầu thang cực hữu ích cho những không gian không đủ sáng
Những chiếc đèn chiếu bậc cầu thang cực hữu ích cho những không gian không đủ sáng

Với các bậc tam cấp trong nhà, bạn nên cân nhắc sử dụng các loại thảm trang trí phù hợp với phong cách nội thất chung của cả ngôi nhà.

Bố trí và trang trí bậc tam cấp tưởng chừng như hết sức đơn giản nhưng thực ra lại có khá nhiều điều cần phải lưu ý và tính toán trước khi bắt tay vào thực hiện. Nhưng một khi đã có được những bậc tam cấp hoàn hảo thì không gian của bạn sẽ trở nên hoàn thiện và liền mạch hơn rất nhiều. Hơn nữa, với nhiều ý nghĩa tích cực mà bậc tam cấp mang lại thì nó hoàn toàn xứng đáng hiện diện trong không gian nhà bạn phải không nào?

Xem thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

Nguyễn Thu Thảo

Là người đam mê những nét đẹp của kiến trúc hiện đại, tôi muốn chia sẻ với mọi người những kinh nghiệm setup không gian cực hay được tổng hợp!