Bố trí phong thủy bàn làm việc và những điều nên tránh

Một vị trí đặt bàn làm việc tốt và phù hợp phong thủy sẽ mang lại nhiều nguồn năng lượng tích cực, giúp cho bạn đạt được hiệu quả tốt nhất trong công việc cũng như nhanh chóng có được sự thăng tiến. Ngược lại, nếu đặt sai vị trí bàn làm việc cũng như bố trí những đồ vật không hợp phong thủy sẽ khiến tình hình tệ hơn rất nhiều. Để tìm hiểu xem cái gì là đúng cái gì không nên làm khi bố trí phong thủy bàn làm việc, bạn chắc chắn phải đọc kỹ bài viết này.

Vị trí của chiếc bàn làm việc trong phòng

Hiệu quả và hiệu suất của công việc bị ảnh hưởng rất nhiều bởi môi trường làm việc. Chính vì vậy, việc có một vị trí ngồi làm việc thật tốt sẽ khiến cho tinh thần sảng khoái vì được tiếp nhận những luồng khí lành, từ đó nâng cao thành quả đạt được trong quá trình làm việc.

Dưới đây là những lưu ý về vị trí đặt bàn làm việc đúng phong thủy mà bạn cần đặc biệt chú ý.

Điểm tựa vững chắc cho vị trí ngồi

Một vị trí tốt lành với sự đảm bảo chắc chắn theo quan niệm phong thủy không thể thiếu được điểm tựa vững chắc như là những bức tường ở phía sau. Chính vì vậy việc đặt bàn làm việc quay lưng vào tường rất được các chuyên gia phong thủy khuyến khích.

Hãy chú ý phong thủy bàn làm việc
Hãy chú ý phong thủy bàn làm việc

Trái lại, việc đặt bàn quay lưng vào cửa ra vào hoặc cửa sổ lại được cho là điều tối kiêng kỵ. Những chiếc cửa luôn được coi là nơi dẫn dắt những dòng khí tốt lành của thiên địa vào với căn nhà. Việc quay lưng vào cửa đồng nghĩa với bạn đang quay lưng với những điều tốt đẹp, với những cơ hội thăng tiến. Đồng thời vị trí này còn khiến luồng sinh khí bị biến dạng thành sát khí tạo cho bạn cảm giác lo lắng, bồn chồn, bất an mỗi khi làm việc.

Nếu không thể đổi được vị trí bàn làm việc cực xấu này, hãy khắc phục tạm thời bằng một tấm gương đặt trên bàn làm việc để phản lại, giảm bớt những luồng khí tiêu cực.

Tránh xa đường thẳng từ cửa vào

Hãy tránh xa đường thẳng từ cửa vào
Hãy tránh xa đường thẳng từ cửa vào

Có câu: “ Sát khí chạy thẳng, Sinh khí chạy vòng”. Chính vì vậy các vị trí trên đường thẳng với cửa ra vào cũng rất xấu, nó khiến cho bạn phải hứng trọn luồng sát khí không tốt. Nên chú ý tránh những vị trí trên đường thẳng này ra.

Tránh vị trí chính giữa căn phòng

Vị trí chính giữa của một căn phòng có tên gọi trong phong thủy là “Trung cung”. Đây là nơi giao thoa, lưu chuyển của các luồng năng lượng trong một căn phòng, chính vì vậy nơi đây luôn cần đến sự thoáng mát và không được có vật cản.

Tránh đặt vị trí bàn làm việc ở chính giữa căn phòng
Tránh đặt vị trí bàn làm việc ở chính giữa căn phòng

Việc đặt bàn làm việc chắn ngay Trung cung được cho là điều đại kỵ, nó khiến cho các luồng khí không thể lưu thông và tuần hoàn, khiến cho công việc bị đình trệ và khó tiến triển.

Chiếc bàn làm việc ở giữa phòng cũng là biểu trưng của sự cô độc, bốn phía chơ vơ không điểm tựa. Công việc không thường được người trợ giúp, đồng nghiệp cô lập.

Tránh bàn làm việc hướng về phía nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh luôn được coi là nguồn gốc phát ra uế khí, loại khí này ảnh hưởng đến khả năng tư duy và mức độ tỉnh táo minh mẫn. Nếu tiếp xúc lâu dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến khả năng phán đoán và xử lý tình huống trong công việc.

Tốt nhất là hãy đặt bàn làm việc tránh vị trí này. Nhưng nếu không được thì có thể khắc phục phần nào bằng cách sử dụng vách ngăn, bình phong và đặt thêm một vài chậu cây cảnh ở bàn làm việc.

Tránh các vị trí thẳng dưới quạt trần, xà ngang và đèn chùm

Xà ngang, quạt trần và đèn chùm đều là những thứ nặng nề, có khả năng cản trở và quấy nhiễu các luồng khí tốt. Những vị trí thẳng dưới chúng luôn tạo cho con người một cảm giác khó chịu và dễ dàng đau đầu, stress.

Khi bố trí bàn làm việc cũng cần tránh các vị trí này.

Sắp đặt đồ đạc trên bàn làm việc

Dĩ nhiên là các đồ đạc trên bàn làm việc sẽ được quyết định và bố trí theo sở thích của từng cá nhân. Tuy nhiên, bạn cũng nên tham khảo các yếu tố phong thủy để có được điều kiện làm việc thuận lợi và tốt lành nhất. Mỗi vị trí trên bàn làm việc đều có ý nghĩa riêng và phù hợp với từng loại đồ đạc, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Góc trái trên của bàn làm việc

Đây là góc bàn mang ý nghĩa thể hiện năng lực và tài cán trong công việc của chủ nhân. Các vật dụng liên quan trực tiếp đến công việc hằng ngày đều có thể được đặt ở góc này, ví dụ như sổ ghi chép, điện thoại bàn, tập hồ sơ chứng từ v.v……Bạn cũng có thể đặt một loại cây phong thủy phù hợp với mệnh cách để tăng thêm vượng khí.

Vị trí ở chính giữa bàn làm việc

Đây là vị trí biểu trưng cho cơ hội và sự phát triển trong tương lai. Vị trí này rất thích hợp để có thể đặt những thiết bị làm việc thường xuyên nhất của chủ nhân, thể hiện sự chăm chỉ và cầu tiến liên tục, thường sẽ là chiếc máy tính.

Vị trí góc phải phía trên

Đây là vị trí biểu trưng cho động lực làm việc của bạn. Bạn luôn luôn cố gắng, nỗ lực thành công vì cái gì? hãy đặt đồ vật biểu trưng của cái đó ở vị trí này. Có thể kể đến là những tấm ảnh gia đình, một món quà ý nghĩa của người thương, v.v……

Vị trí giữa bàn phía bên phải

Vị trí này mang ý nghĩa thể hiện sự quyết tâm cống hiến, và nguyện vọng cầu tiến trong công việc. Những chiếc bút tượng trưng cho tri thức và sự thông thái là đồ vật rất thích hợp ở vị trí này.

Ngoài những vị trí đặc thù trên, bạn có thể đặt các vật dụng khác theo sở thích nhưng hãy nhớ rằng luôn luôn đảm bảo sự gọn gàng ngăn nắp của chiếc bàn làm việc để vừa thuận tiện trong quá trình làm việc, vừa thể hiện sự sẵn sàng đón chào những điều tích cực và tốt đẹp nhất.

Ngoài ra một số đồ vật cũng được cho là không nên đặt trên bàn làm việc như: Các đồ vật sắc nhọn, các hình tượng con giáp xung khắc với mệnh cách, các đồ vật bị hư hỏng, v.v….là những điều bạn nên chú ý.

Những đồ vật mang ý nghĩa tốt lành nên có trên bàn làm việc

Ngoài những điều nên tránh, chúng ta cũng cần quan tâm đến những đồ vật mang đến sự cát tường, tốt lành có thể đặt trên bàn làm việc để thu hút vận khí. Những đồ vật này thường khá dễ kiếm và có giá cả không hề đắt đỏ, vì vậy bạn hoàn toàn có thể trang bị chúng cho không gian làm việc riêng.

Sử dụng đá phong thủy để bàn làm việc
Sử dụng đá phong thủy để bàn làm việc

Có thể kể đến đầu tiên là những loại cây cảnh phong thủy trong phòng như: cây kim tiền, cây lưỡi hổ, cây vạn niên, cây phú quý v.v……Hãy căn cứ vào bản mệnh bản thân để chọn lựa loài cây phù hợp. Chúng vừa có tác dụng trang trí, thanh lọc không khí, vừa mang lại may mắn cho chủ nhân.

Bể cá mini để bàn làm việc
Bể cá mini để bàn làm việc

Yếu tố thủy mà bể cá mang lại cũng giúp cho chủ nhân của nó có được một tâm thái nhẹ nhàng thoải mái khi làm việc. Hình dạng bể cá phù hợp với không gian và cung mệnh là điều cần chú ý khi lựa chọn bể cá mini cho bàn làm việc.

Một loại vật dụng biểu trưng cho sự thông suốt, thuận lợi đồng thời cũng là biểu tượng của trí tuệ uyên bác đó chính là các quả cầu phong thủy. Đây cũng là một vật dụng tốt lành phổ biến hay được đặt trên bàn làm việc.

Sử dụng tượng linh thú để bàn làm việc
Sử dụng tượng linh thú để bàn làm việc

Tượng của các loại linh thú, thụy thú trong truyền thuyết cũng là vật tốt để xua đuổi các dòng khí xấu, mang lại cát tường bình an.

Nói chung, phong thủy hoàn toàn không phải là mê tín, đây chỉ là hình thức cải thiện điều kiện môi trường của các dòng năng lượng xung quanh chúng ta sao cho có lợi đối với bản thân. Việc tham khảo cẩn thận các yếu tố phong thủy bàn làm việc là một việc nên làm để tạo nên điều kiện làm việc tốt nhất, mang lại hiệu quả cao trong quá trình làm việc của mọi người.

Xem thêm:

5/5 - (3 bình chọn)

Nguyễn Thu Thảo

Là người đam mê những nét đẹp của kiến trúc hiện đại, tôi muốn chia sẻ với mọi người những kinh nghiệm setup không gian cực hay được tổng hợp!