Cách lựa chọn kích thước ban thờ cực chuẩn cho căn nhà của bạn

Với nét đặc trưng văn hóa Á Đông, dù là trong bất cứ không gian nào thì bàn thờ cũng là một khu vực thiêng liêng và mang nhiều ý nghĩa tâm linh to lớn. Ngoài việc chọn hướng đặt ban thờ, nơi đặt ban thờ thì kích thước ban thờ cũng là một vấn đề quan trọng mà bạn cần lưu ý. Hãy dành một chút thời gian để đọc bài viết này, chắc chắn sẽ có một vài thông tin hữu ích dành cho bạn đấy!

Kích thước ban thờ có thực sự quan trọng?

Mỗi vấn đề liên quan đến thờ cúng tâm linh đều cần chúng ta nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ trước khi thực hiện. Điều này giúp tránh đi những sai sót không đáng có gây nên những điều không may, những vận rủi không ai muốn gặp.

Xung quanh những chiếc ban thờ cũng vậy, cả ban thờ phật, ban thờ gia tiên hay ban thờ thổ địa đều cần sự lựa chọn và sắp đặt tỉ mỉ. 

Có thể bạn không biết, mỗi một con số kích thước ban thờ đều mang một ý nghĩa nhất định theo phong thủy học, và để hiểu được và lựa chọn sao cho đúng thì cần chúng ta bỏ thời gian ra nghiên cứu và tìm hiểu. Kientrucvn đã tổng hợp những thông tin cơ bản và dễ hiểu nhất trong bài viết này, vì vậy bạn đừng bỏ qua nó nhé!

Dụng cụ đo kích thước ban thờ

Một dụng cụ rất phổ biến mà những ai đã từng xây nhà, sửa nhà hoặc đang làm trong ngành xây dựng đều biết đến đó chính là thước lỗ ban. 

Có ba loại thước lỗ ban là thước đo thông thủy, thước đo dương trạch và thước đo âm phần. Để đo kích thước ban thờ, chúng ta sẽ dùng đến chiếc thước lỗ ban đo dương trạch (38,8cm).

Đây sẽ là dụng cụ giúp cho bạn xác định được những con số mang ý nghĩa tốt và xấu trong quá trình lựa chọn kích thước cho các loại ban thờ. Hiện nay, thước lỗ ban được tích hợp trong các loại thước rút vô cùng tiện lợi, các cung tốt xấu đều được ghi chú ngay trên thước nên bạn có thể dễ dàng sử dụng. 

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các công cụ tra cứu online hoặc sử dụng bảng dưới đây để có thể dùng thước lỗ ban một cách dễ dàng:

Tham khảo bảng kích thước lỗ ban cho ban thờ
Tham khảo bảng kích thước lỗ ban cho ban thờ

Các kích thước ban thờ thông dụng hiện nay

Để đem lại sự tiện lợi tuyệt đối cho khách hàng, rất nhiều đơn vị sản xuất ban thờ đã làm ra các sản phẩm thiết kế sẵn với các khung kích thước mang ý nghĩa tài lộc tốt lành cho các bạn lựa chọn một cách dễ dàng. Với hai loại ban thờ phổ biến là ban thờ đứng và treo tường, bạn cũng có thể dựa vào không gian thờ cúng của nhà mình để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Dưới đây là một vài kích thước cơ bản thường thấy của các loại ban thờ hiện nay.

Ban thờ phật

Kích thước bàn thờ phật thế nào là đẹp?
Kích thước bàn thờ phật thế nào là đẹp?

Là nơi gia chủ bày tỏ lòng thành kính với đức phật, giúp các phật tử tự tu hành và giác ngộ ngay tại nhà. Ban thờ phật mang một ý nghĩa vô cùng lớn lao giúp con người hướng thiện, tĩnh tâm và có cuộc sống tốt hơn. Tuyệt đối không lập ban thờ phật tại gia với các mục đích cầu tài, danh lợi vì đây không phải là mục đích của đạo Phật.

Một số kích thước phổ biến của ban thờ phật: (D: chiều dài – R: chiều rộng)

D 88cm x R 48cm

D 95cm x R 49.5cm

D 107cm x R 61cm

D 81cm x R 48cm

D 95cm x R 56cm

Ban thờ gia tiên

Ban thờ gia tiên là nơi thờ cúng tổ tiên, nơi con cháu thể hiện lòng biết ơn đối với tổ tiên đã khuất và mong được tổ tiên phù hộ độ trì. Đây cũng là một nét đẹp văn hóa thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta vẫn được gìn giữ cho đến ngày nay.

Kích thước bàn thờ gia tiên được nhiều người quan tâm nhất
Kích thước bàn thờ gia tiên được nhiều người quan tâm nhất

Ban thờ gia tiên thường là loại ban thờ đứng với chiều cao là 127cm hoặc 117cm với ý nghĩa tiền tài và phúc lộc.

Một số kích thước phổ biến (D: chiều dài x R: chiều rộng)

D 133cm x R 67cm

D 127cm x R 61cm

D 153cm x R 67cm

D 167cm x R 69cm

D 148cm x R 61cm

v.v…….

Ban thờ thần tài thổ địa

Quan niệm dân gian Việt Nam từ xưa cho rằng, thần tài là một vị thần thuộc địa thần. Mang lại tài lộc cho gia chủ thành tâm cầu nguyện. Chính vì thế những ban thờ thần tài thổ địa là không thể thiếu trong các hộ kinh doanh.

Ban thờ thần tài thổ địa rất quan trọng với những người kinh doanh
Ban thờ thần tài thổ địa rất quan trọng với những người kinh doanh

Các khung kích thước phổ biến (D: chiều dài x R: Chiều rộng x H: chiều cao)

D 61cm x R 61cm x H 88cm

D 40cm x R 48cm x H 68cm

D 81cm x R 81cm x H 108cm

D 68cm x R 68cm x H 108cm

v.v…….

Một số lưu ý khác khi chọn kích thước bàn thờ

Ngoài những lưu ý về các cung tốt lành trên thước lỗ ban, bạn cũng cần cân đối với diện tích không gian nơi đặt ban thờ để có được sự hài hòa trong không gian sống.

Việc lựa chọn kích thước hợp lý cũng giúp cho bạn có thể dễ dàng bài trí đồ thờ cúng cũng như dọn dẹp lau chùi ban thờ thuận tiện hơn rất nhiều.

Bạn có thể lựa chọn ban thờ với các kích thước có sẵn vì các kích thước này đã được đơn vị sản xuất đo đạc bằng thước lỗ ban chuẩn phong thủy. Nhưng nếu muốn có những con số hợp cung mệnh và tuổi tác thì bạn nên đặt làm riêng và tham khảo ý kiến của chuyên gia phong thủy.

4/5 - (1 bình chọn)

Nguyễn Thu Thảo

Là người đam mê những nét đẹp của kiến trúc hiện đại, tôi muốn chia sẻ với mọi người những kinh nghiệm setup không gian cực hay được tổng hợp!