Thiết kế nhà xưởng cần lưu ý những vấn đề gì?

Thiết kế nhà xưởng, xây dựng nhà xưởng là yếu tố thiết yếu đối với bất cứ doanh nghiệp nào. Mặc dù biết rằng việc thiết kế thi công nhà xưởng rất quan trọng nhưng rất nhiều chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư vẫn còn rất lơ mơ về vấn đề trên.

Hiểu được điều đó, Kientrucvn xin gửi đến quý bạn đọc những lưu ý khi thiết kế nhà xưởng cũng như thi công nhà xưởng để công trình thuận lợi và đạt được hiệu quả cao nhất.

Giá trị cốt lõi khi thiết kế nhà xưởng – xây dựng nhà xưởng

Thiết kế nhà xưởng – xây dựng nhà xưởng không chỉ tiết kiệm chi phí, thoáng đẹp mà điều cốt lõi là phải đảm bảo an toàn tuyệt đối. Vì nhà xưởng là một căn hộ đặc biệt, nó không chỉ là 1 – 2 hay một gia đình sinh sống mà có thể nó phải đảm bảo an toàn cho hàng nghìn công nhân, hàng nghìn hàng trăm máy móc, trang thiết bị.

Thiết kế nhà xưởng cần lưu ý những vấn đề cốt lõi
Thiết kế nhà xưởng cần lưu ý những vấn đề cốt lõi

Có nhiều người cho rằng thiết kế nhà công nghiệp, thi công nhà xưởng chỉ cần tàm tạm vì chỉ dùng làm kho chứa đồ, chứa vật liệu… Nếu như bạn cũng đang suy nghĩ như vậy là hoàn toàn sai. Vì nếu dùng nhà xưởng làm kho chứa thì cần phải an toàn và đảm bảo hơn bao giờ hết, đừng để đến khi “mất bò mới lo làm chuồng” thì đã quá muộn rồi.

Kientrucvn – đơn vị đi đầu trong lĩnh vực thiết kế nhà xưởng, thi công nhà xưởng. Kientrucvn – định vị không gian sống hiện đại luôn mang đến cho quý khách hàng một giải pháp kinh tế với chất lượng vượt trội.

Quy trình khi thiết kế nhà xưởng

Đâu là quy trình chuẩn thiết kế nhà xưởng? Đừng bao giờ mập mờ giữa các bước trong thiết kế, thi công nhà xưởng. Cũng giống như xây nhà, xây dựng nhà xưởng là bước đặt nền móng quyết định phần nhiều đến sự thành công của doanh nghiệp.

Quy trình thiết kế nhà xưởng chuyên nghiệp
Quy trình thiết kế nhà xưởng chuyên nghiệp

Hãy đọc thật kỹ những bước trong quy trình thiết kế nhà xưởng mà chúng tôi chia sẻ dưới đây để có thể chắc chắn rằng bạn đã hiểu rõ và cụ thể về thiết kế và thi công nhà xưởng nhé.

Bước 1: Tư vấn về các nội dung, tiêu chí, những lưu ý trong thiết kế nhà xưởng công nghiệp là bước đầu tiên.

Bước 2: Kiến trúc sư, kỹ sư đến tận nơi xây dựng nhà xưởng khảo sát

Bước 4: Thiết kế cơ sở nhà xưởng, vị trí, diện tích

Bước 5: Thiết kế bản vẽ kỹ thuật xây dựng nhà xưởng

Thiết kế nhà xưởng cần lưu ý gì?

Trong thiết kế nhà xưởng cần lưu ý 3 tiêu chí quan trọng:

  • Thiết kế nhà xưởng cần bố trí tổng mặt bằng phù hợp với sơ đồ công nghệ hiện tại và kế hoạch mở rộng của chủ đầu tư hoặc phân kỳ đầu tư của dự án. Cố gắng để đảm bảo rằng mọi sự thay đổi về sau không có sự “đập bỏ một phần” để cho phù hợp.
  • Thiết kế nhà xưởng cần am hiểu vật tư và lựa chọn phù hợp với từng đặc điểm của nhà xưởng để sản xuất: Như nhà xưởng sản xuất thuốc, thực phẩm và nhà xưởng sản xuất sơn, cơ khí.
  • Luôn thực hiện tính toán nhiều sơ đồ tính nhưng chọn ra phương án hợp lý nhất để tiết kiệm tối đa chi phí và phù hợp với nhu cầu sử dụng thiết kế nhà xưởng.

Thi công – xây dựng nhà xưởng cần lưu ý gì?

Khi xây dựng nhà xưởng cần lưu ý đến móng và nền nhà xưởng vì đây là phần chính của nhà xưởng. Phần móng và nền nhà xưởng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình, giá thành xây dựng.

Lưu ý khi thi công nhà xưởng
Lưu ý khi thi công nhà xưởng

Nếu nhà xưởng nằm trên vùng đất cứng, có cao độ cao hơn so với có nền xây dựng xưởng thì khi thi công phần móng sẽ không cần gia cố móng như ép cọc, đóng cừ tràm.

Ngược lại, nếu thi công móng nhà xưởng nằm trên vùng đất yếu, đất bùn thì phần gia cố móng rất quan trọng đối với việc xây dựng xưởng.

Riêng phần nền nhà xưởng thì tùy theo công năng sử dụng nhà xưởng mà đơn vị thiết kế nhà xưởng và thi công nhà xưởng có cách bố trí thép sàn nhà xưởng hợp lý.

Ngoài ra, phần đổ bê tông nhà xưởng theo độ dày 10, 20, 30 hay 50cm đều vô cùng quan trọng vì có những nhà xưởng đặt máy móc, thiết bị sản xuất có tải lên đến vài chục tấn/m2.

Sau khi thi công xong phần bê tông nền nhà xưởng thì phải tiến hành xoa nền nhà xưởng sau đó sẽ sơn lớp epoxy trên bề mặt bê tông nhằm chống bám bụi, dễ lau chùi vệ sinh.

Phần cột thép, kèo thép tiền chế, nhà xưởng phải thiết kế vừa phải tránh bố trí thép thiếu hoặc dư. Theo tiêu chuẩ thiết kế nhà xưởng bình thường thì 1m khoảng 20 -32 kg thép tùy theo quy mô nhà xưởng, mức độ đầu tư tài chính.

Theo kinh nghiệm của các kiến trúc sư, kỹ sư chuyên nghiệp thì bạn nên lên thiết kế kiến trúc trước khi thi công ít nhất từ 3 tháng trở lên. Vì như vậy sẽ có nhiều thời gian cho thiết kế cũng như bạn chọn được phương án phù hợp nhất đồng thời trong khoảng thời gian thiết kế nhà xưởng bạn cũng có đủ thời gian để chuẩn bị hoàn chỉnh kinh phí, tìm được đội ngũ thợ thi công có kinh nghiệm tốt.

Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Nguyễn Thu Thảo

Là người đam mê những nét đẹp của kiến trúc hiện đại, tôi muốn chia sẻ với mọi người những kinh nghiệm setup không gian cực hay được tổng hợp!